Officetel tại TP.HCM được phép chuyển đổi chức năng sử dụng

Tin cùng chủ đề: Tin tức căn hộ Officetel

11/11/2019

Officetel tại TP.HCM được phép chuyển đổi chức năng sử dụng

Mới đây, UBND Tp.HCM đã chấp thuận cho Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) xử lý các trường hợp chuyển đổi chức năng officetel sang các chức năng khác (không có chức năng ở) tại các dự án trên địa bàn thành phố.

Gần 1 năm nay, kể từ khi Công văn số 1466 ngày 10/4/2018 có hiệu lực, loại hình dự án officetel trên địa bàn Tp.HCM đã bị thành phố dừng cấp phép. Cụ thể, thành phố đề nghị tạm dừng việc xem xét, điều chỉnh, bổ sung hoặc chuyển đổi một phần chức năng của công trình, dự án sang officetel trên địa bàn cho đến khi Chính phủ ban hành quy định đối với loại hình này.

Quyết định này đã tác động đến các công trình, dự án có phát triển loại hình này, từ đó, phần nào ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và công tác quản lý, phát triển đô thị tại Tp.HCM.

chuyển đổi chức năng căn hộ officetel
Sau gần 1 năm dừng cấp mới, Tp.HCM cho phép chuyển đổi dự án officetel sang chức năng khác

Vì vậy, cuối năm 2018, UBND Tp.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét hướng dẫn, ban hành các quy định quản lý đối với loại hình officetel. Văn bản nêu rõ, nhu cầu phát triển loại hình officetel (văn phòng kết hợp với lưu trú) tại các dự án, công trình phức hợp trên địa bàn Tp.HCM khá lớn.

Hiện đã có một số dự án được phê duyệt quy hoạch, chấp thuận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng loại hình officetel, bố trí tại các dự án, công trình phức hợp thương mại dịch vụ, văn phòng, căn hộ, tập trung ở khu vực trung tâm thành phố và các trục đường giao thông chính có định hướng quy hoạch phát triển cao tầng.

Thời gian qua, việc đầu tư xây dựng công trình có kết hợp chức năng officetel đã đáp ứng nhu cầu của phát triển đô thị, nhất là nhu cầu sử dụng văn phòng của doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Tp.HCM. Song, do Chính phủ chưa ban hành các quy định cụ thể về xây dựng, về đất đai, tài chính và chưa có quy định quản lý nhà nước đối với loại hình này, nên thực tế đã có sự biến tướng, hệ lụy nghiêm trọng. Nếu tiếp tục phát triển sẽ gây áp lực lớn đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của Tp.HCM hiện đã quá tải.

Do vậy, UBND Tp.HCM kiến nghị Văn phòng Chính phủ sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét các đề xuất của Tp.HCM để có hướng dẫn triển khai thực hiện cho đến khi có quy định chính thức về các loại hình nêu trên nhằm sớm có cơ sở xem xét giải quyết kiến nghị của các nhà đầu tư, góp phần ổn định phát triển đô thị và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.