Cho thuê phòng trọ bao nhiêu căn thì cần đăng ký kinh doanh?

Tin cùng chủ đề: Kinh nghiệm

07/03/2021

Cho thuê phòng trọ bao nhiêu căn thì cần đăng ký kinh doanh?

Cho thuê nhà trọ là hoạt động thương mại rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là các thành phố lớn có nhu cầu cao về nhà ở. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư thắc mắc bao nhiêu phòng trọ mới cần đăng ký kinh doanh?

Cho thuê nhà trọ phải đăng ký kinh doanh

Đầu tiên, bạn cần xác định cho thuê phong trọ tân bình cần phải đăng ký kinh doanh. Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, những hoạt động thương mại không cần đăng ký kinh doanh gồm:

- Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định.

- Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định.

- Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định.

- Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ…

Theo đó, việc cho thuê nhà trọ là hoạt động thương mại không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Do vậy, cho thuê nhà trọ phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Vậy bao nhiêu căn phòng trọ mới cần đăng ký kinh doanh?

Theo Nghị định 43/2010/NĐ – CP Điều 50.Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh.

Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.

Cá nhân, hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.

Nghị Định 05/2013 sửa đổi một số điều của Nghị Định 43/2010

Hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc đăng ký thay đổi nội dung đã đăng ký.

Hiện tại quy định pháp luật không có quy định xây bao nhiêu căn phòng trọ thì mới đăng ký kinh doanh vì vậy khi bạn có hoạt động kinh doanh nên tiến hành đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Như vậy căn cứ theo pháp luật hiện hành, dù bạn kinh doanh phòng trọ quy mô nhỏ, doanh thu thấp thì đều phải đăng ký kinh doanh hay nói cách khác là làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ.

Cho thuê phòng trọ bao nhiêu căn thì cần đăng ký kinh doanh?
Hiện tại quy định pháp luật không có quy định xây bao nhiêu phòng trọ thì mới đăng ký kinh doanh vì vậy khi bạn có hoạt động kinh doanh nên tiến hành đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể

Một lưu ý quan trọng là, nếu bạn kinh doanh cho thuê quán trọ và thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh nhưng không chịu đi đăng ký kinh doanh thì bạn có thể bị phạt tới 3 triệu. Theo Khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP), người cho thuê nhà trọ mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định bị phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng. Trường hợp tiếp tục cho thuê trọ trong thời gian bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động thì bị phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng.

Bài viết đã liệt kê những lưu ý về quy định pháp luật mà bạn cần tuân thủ nếu muốn kinh doanh phòng trọ. Hy vọng các nhà đầu tư chú ý và thực hiện đầy đủ nhé.